Liên kết web

Đối tác

Thống kê truy cập

Đang Online: 5599

Trong tuần: 40125

Trong tháng: 332884

Tổng: 23134616

Thông tin quy hoạch kiến trúc

Thứ Năm (15/8/2013 | 07:00 GMT + 7)

Các định hướng quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án Khu phức hợp Bến du thuyền (thuộc Khu chức năng số 7) trong Khu Đô thị mới Thủ Thiêm

Định hướng ý tưởng phát triển thiết kế đô thị theo quy hoạch chi tiết 1/2000 đã duyệt
Khu phức hợp Bến du thuyền tọa lạc tại góc cùng phía Đông Nam của Thủ Thiêm, tại vị trí uốn cong dễ nhận diện của dòng sông Sài Gòn. Khu phức hợp này sẽ chào đón các hoạt động kinh doanh thủ công mỹ nghệ với đủ mọi loại hình thức, thể loại và là điểm đến trung tâm của cộng đồng cư dân có sử dụng du thuyền. Các khu chức năng kinh doanh thương mại – gian hàng ngoài trời, cửa hàng, nhà hàng – có thể phục vụ cho cộng đồng cư dân của khu thấp tầng bên cạnh, cũng như sẽ là một khu vực đặc biệt để đến thăm, tránh xa các hoạt động tấp nập, sầm uất lại Khu Lõi Trung tâm.

Định hướng tổ chức không gian cảnh quan
Nghiên cứu gia tăng hiệu quả sử dụng, đảm bảo giá trị kiến trúc cảnh quan và tiện ích cộng đồng, tận dụng được vị trí chiến lược tại ngã ba sông Sài Gòn và Rạch Cá Trê Lớn để tạo nên công trình điểm nhấn có kiến trúc độc đáo, ấn tượng có thể thấy được từ nhiều góc nhìn.

Có giải pháp về cảnh quan để kết hợp hài hòa với các công trình cầu giao thông phía đường Mai Chí Thọ, các công trình thủy lợi liên quan đến Rạch Cá Trê Lớn theo đề xuất đào hồ và nạo vét kênh rạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Định hướng kiến trúc công trình thương mại dịch vụ tổng hợp
Một là, quy mô công trình thương mại dịch vụ tổng hợp cần phải được nghiên cứu thiết kế với mật độ, tầng cao đảm bảo Quy chuẩn quy hoạch xây dựng và hài hòa với cảnh quan chung.

Hai là, hình thức kiến trúc công trình phải được nghiên cứu phù hợp với chức năng và định hướng là 01 trong 16 công trình điểm nhấn của Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ba là, khu thương mại dịch vụ tổng hợp trong khu quy hoạch bao gồm:
+Thương mại dịch vụ bán lẻ : 04 tầng (không bao gồm tầng kỹ thuật, mái tum);
+Câu lạc bộ Du thuyền: 2,5 tầng (không bao gồm tầng kỹ thuật, mái tum);

Chiều cao các công trình không được vượt quá chiều cao tối đa cho phép theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt.

Định hướng quy hoạch Khu bến đậu thuyền
Nằm ngay bên ngã ba sông, cửa ngõ của tuyến giao thông thủy quan trọng đi vào nội đô Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Khu vực Bến đậu thuyền cung cấp các chỗ đậu thuyền và có đầy đủ các tiện ích phục vụ du thuyền như trạm cung cấp nhiên liệu, khu vực sửa chữa nhỏ và bảo trì du thuyền; cũng như là điểm lên xuống của các tour du lịch trên sông Sài Gòn và nội khu Thủ Thiêm, Khu vực Bến đậu thuyền dự kiến có khoảng 70 chỗ đậu thuyền, phần lớn dành cho loại canô, du thuyền nhỏ và trung bình có chiều dài khoảng từ 4,5m~8,5m, tại một số vị trí có thể bố trí những du thuyền lớn hơn với kích thước lên đến 22m.

Định hướng quy hoạch cây xanh, công viên
Gia tăng diện tích công viên trong khu vực quy hoạch, bao gồm :
Một là, dải công viên ven sông Sài Gòn và Rạch Cá Trê lớn để đảm bảo cảnh quan tự nhiên xuyên suốt dọc hai bên bờ sông và Rạch bao bọc khu vực quy hoạch; tận dụng cảnh quan sông nước tự nhiên của sông Sài Gòn; và đảm bảo hành lang an toàn kỹ thuật ven sông rạch trong khu đô thị.

Hai là, dải công viên cây xanh bao quanh khu vực mặt nước của Bến du thuyền, làm khoảng đệm giữa Bến du thuyền với khu dân cư (Khu III) và tạo thêm mảng xanh về phía đường công cộng kết nối với Khu III, IIIa.

Định hướng quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật
Đảm bảo kết nối đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật giữa khu vực lập quy hoạch và các khu vực xung quanh. Tổ chức hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo nguyên tắc bố trí ngầm bằng việc sử dụng hệ thống hào kỹ thuật và các cống bể kỹ thuật, thiết kế theo quy chuẩn tiêu chuẩn xây dựng công trình ngầm của Việt Nam.

Định hướng Quy hoạch giao thông
Quy hoạch đường giao thông lộ giới 22,6m đồng bộ với trục đường thương mại lộ giới 22,6 m của Khu III, IIIa lân cận; với điểm đầu kết nối vào khu dân cư và điểm cuối tạo thành vòng xoay nối tiếp vào Khu Trung tâm thương mại đa chức năng, Công viên ven sông Sài Gòn và ven Rạch Cá Trê lớn, Khu Nhà Câu lạc bộ du thuyền và dẫn ra Khu bến đậu thuyền.

Hai mặt còn lại tiếp giáp với hai tuyến đường thủy quan trọng là sông Sài Gòn (phía Đông Nam) và Rạch Cá Trê Lớn (phía Đông Bắc).

Trên cơ sở quy hoạch định hướng cho mạng lưới giao thông đường thủy của khu đô thị mới Thủ Thiêm cũng như chiều cao thông thủy thiết kế cho các cầu vượt sông Sài Gòn và các Kênh, Rạch trong nội khu Thủ Thiêm, những chủng loại du thuyền phục vụ cho gia đình và phục vụ tham quan du lịch gồm:
+Du thuyền lớn với chiều cao lớn hơn 2,5m và nhỏ hơn 10m chỉ được phép lưu thông trên sông Sài Gòn.
+Du thuyền nhỏ và trung bình có chiều dài với từ 4,5m~8,5m, chiều rộng từ 1,8m~3m, chiều cao nhỏ hơn 2,5m có thể di chuyển trên sông Sài Gòn cũng như các Kênh, Rạch trong nội khu Thủ Thiêm.

Định hướng Quy hoạch chiều cao và thoát nước mưa

Cao độ san nền khi tính toán thiết kế cần căn cứ vào cao độ hoàn thiện khống chế của các điểm kết nối đường giao thông khu vực, cao độ san nền dự kiến của các khu dự án lân cận và cao độ của các cửa xả dự kiến theo quy hoạch chung. Theo quy hoạch 1/2000 toàn khu Thủ Thiêm, cốt cao độ san nền tại khu vực này tối thiểu là +2,5m (hệ cao độ chuẩn Quốc gia).

Cần nghiên cứu giải pháp xây dựng hệ thống kè chắn tại phần ranh giới tiếp giáp sông Sài Gòn và rạch Cá Trê Lớn, trên cơ sở đó xác định giải pháp thiết kế để đảm bảo về mỹ quan chung cho đô thị mà vẫn tận dụng được ưu thế về cảnh quan sinh thái.

Định hướng Quy hoạch cấp nước, cấp điện, thông tin liên lạc
Nguồn cấp nước cho khu vực dự án dự kiến được lấy từ đường ống trên đại lộ Mai Chí Thọ.

Nguồn điện cấp cho khu vực dự án sẽ được lấy từ trạm An Khánh 110/22KV-15KV.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật được thiết kế bố trí ngầm bằng việc sử dụng hệ thống mương, hào kỹ thuật phù hợp.

Định hướng Thoát nước bẩn và vệ sinh môi trường
Thoát nước mưa và thoát nước bẩn: xây dựng tách riêng hệ thống cống thoát nước bẩn và nước mưa. Hệ thống cống thoát nước bẩn sẽ dẫn về khu xử lý riêng của các dự án tại trạm số 6 (gần bến du thuyền) hoặc trạm số 5 (gần cầu Thủ Thiêm 4 kết nối sang quận 7) theo kế hoạch đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và phát triển của dự án.

Các điểm lưu ý khi triển khai lập và trình duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500

Một là, khoảng lùi các công trình xây dựng phải tuân thủ theo quy định về hành lang bảo vệ an toàn đường sông và kênh rạch.

Hai là, chủ đầu tư cần tính toán đề xuất vị trí, quy mô và công suất tiếp nhiên liệu phục vụ du thuyền tại Khu vực bến đậu thuyền trong giai đoạn lập Hồ sơ đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 trên cơ sở tuân thủ các quy định an toàn phòng cháy và các quy chuẩn tiêu chuẩn hiện hành.

Ba là, khu phức hợp Bến du thuyền là một trong 16 công trình điểm nhấn của khu đô thị mới Thủ Thiêm, do đó ở giai đoạn sau Chủ đầu tư nên thực hiện việc tuyển chọn phương án kiến trúc, xác định chính xác tầng cao, bố cục và hình khối công trình theo phương án được chọn.

Bốn là, cần xác định và đề xuất các loại phương tiện sử dụng đảm bảo phù hợp với hệ thống giao thông thủy trong nội khu của Khu đô thị mới Thủ Thiêm và giao thông thủy trên sông Sài Gòn.

Trần Đăng Linh, BQL Khu Thủ Thiêm

 

Các tin bài khác: >>